พะแนงไทย คว้าแชมป์ อันดับ 1 แกงที่ดีที่สุดในโลก ชนะเลิศจาก 100 อันดับ

พะแนงไทยคือที่สุด ! คว้าแชมป์ อันดับ 1 แกงที่ดีที่สุดในโลก ชนะเลิศจาก 100 อันดับ

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2566 TasteAtlas เว็บไซต์ชื่อดังด้านการรวบรวม รีวิวและจัดอันดับอาหารทั่วโลก ได้จัดอันดับ 100 แกงที่ดีที่สุดในโลก ฉบับล่าสุด โดยประกาศให้แกงพะแนง

จากประเทศไทย ชนะเลิศได้อันดับที่ 1 ได้คะแนน 4.8 โดยระบุว่า “แกงพะแนงเป็นแกงไทยประเภทหนึ่ง ที่มีรสชาติเข้มข้น และรสเค็มหวานของถั่ว ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ แกงกับพริกแห้ง ใบมะกรูด กะทิ ผักชี ยี่หร่า กระเทียม ตะไคร้ หอมแดง และถั่วลิสง”

อย่างไรก็ดี ประเด็นเรื่องแกงพะแนงใส่ถั่ว ก่อนหน้านี้คนไทยก็เคยมีประเด็นกับทางเพจ TasteAtlas มาแล้ว ภายหลังจาก TasteAtlas จัดอันดับให้แกงพะแนง

เป็นอาหารที่ดีที่สุดอันดับ 6 ของโลกประจำปี 2022 แต่รูปภาพที่เอามาลงนั้น มองอย่างไรก็ไม่เรียกว่า “แกงพะแนง” คนไทยพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “พะแนงไทยไม่ใส่ถั่ว”

ทั้งนี้ทั้งนั้น สำหรับ 100 อันดับ แกงที่ดีที่สุดในโลกประจำปีนี้ ยังมีเมนูแกงอื่น ๆ ของไทยติดอันดับด้วยอีกถึง 6 รายการ ได้แก่

อันดับที่ 8

แกงมัสมั่น ได้คะแนน 4.6 “ในบรรดาแกงไทยทุกชนิด แกงมัสมั่นโดดเด่นเรื่องรสชาติหวาน และแตกต่างที่สุด ด้วยส่วนผสมของกะทิ เนื้อสัตว์ มันฝรั่ง และเครื่องแกงที่ทำจากเครื่องเทศคั่ว”

อันดับที่ 14

แกงส้ม ได้คะแนน 4.5 “ประกอบด้วยกะทิ หรือน้ำ เนื้อสัตว์ และพริกแกง แตกต่างจากแกงอินเดียที่ข้นกว่า แกงส้มไทยมีลักษณะเหมือนซุปมากกว่า ใช้สมุนไพรสดและมีกลิ่นหอมแทนเครื่องเทศต่าง ๆ ที่มักจะใช้ในแกงอินเดีย”

อันดับที่ 17

แกงเขียวหวาน ได้คะแนน 4.5 “แกงเขียวหวาน เขียวที่หมายถึงชื่อสี จึงเรียกว่าเขียวหวาน แกงเขียวหวานไทยเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบของพริกเขียวที่มีกลิ่นหอมและเผ็ด”

อันดับที่ 33

แกงกะหรี่ ได้คะแนน 4.4 “เป็น 1 ใน 3 แกงที่สำคัญในประเทศไทยทำจากเครื่องเทศ เช่น ผักชี ยี่หร่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม ข่า และสารเพิ่มความหอมอื่น ๆ อีกมากมาย”

อันดับที่ 35

แกงเผ็ด ได้คะแนน 4.4 “หนึ่งในแกงที่พบมากที่สุดในประเทศไทย ใส่เครื่องแกงเผ็ด กะทิ ผักและเนื้อสัตว์ รวมเข้าด้วยกันเป็นมื้ออาหารที่เอร็ดอร่อยและอิ่มเอมใจ ส่วนประกอบหลักคือพริกแกงเผ็ดและกะทิ ที่จะทำให้ได้น้ำซุปที่กลมกล่อมและเผ็ดอย่างลงตัว”

อันดับที่ 90

น้ำยาขนมจีน ได้คะแนน 4.2 “แกงปลาไทยภาคกลาง ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เสิร์ฟพร้อมขนมจีน เครื่องแกงที่เข้มข้นและเผ็ด ใช้กะทิ ปลาเนื้อขาว และเครื่องแกงเข้มข้นจากพริกสด, ตะไคร้, กะปิ, ขมิ้น และกระเทียม”

ขอบคุณข้อมูลจาก TasteAtlas