เจอแล้ว! ซีเซียม-137 ที่โรงหลอมเหล็ก เตรียมหลอมช่วงเย็น สั่งปิดโรงงาน-อพยพคนด่วน

เจอแล้ว! ซีเซียม-137 พบถูกอัดก้อน กำลังจะเข้าเตาหลอม สั่งปิดโรงงาน-อพยพคนด่วน

วันที่ 19 มี.ค.66 เจ้าหน้าที่หน่วยงานสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ พร้อมด้วยอุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี ปภ.กรมการปกครอง ออกตรวจการปฎิบัติงานการในเขตเขตอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี

ตรวจโรงหลอม 2 โรง เป็น บริษัท เชาว์ สตีล อินดัสทรี้ จำกัด (มหาชน) ต.หนองกี่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี และ บริษัท เค.พี.พี.สตีล จำกัด ต.หาดนางแก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี

จากการตรวจสอบบริษัท เชาว์ สตีล อินดัสทรี้ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นโรงงานหลอมเหล็กที่ใหญ่ที่สุดมีเตาหลอด 8 เตา คาดว่าอาจจะเป็นจุดที่สารกัมมันตรังสีซีเซียม 137

ถูกขายเป็นของเก่าอาจปนมากับเหล็กที่จะเข้ามาได้ จึงได้ใช้เครื่องมือตรวจวัดสแกนหารังสีตามกองเศษเหล็ก รวมทั้งเหล็กที่ถูกบีบอัดที่จะเข้าเตาหลอม

บางจุดขณะกำลังตรวจสอบพบว่า เครื่องตรวจวัดอาจจะเจอกับสารบางอย่างแต่ไม่ระบุชนิด หรือสารกัมมันตรังสีซีเซียม 137 จึงทำให้เจ้าหน้าที่พลังงานปรมาณูเพื่อสันติเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดแต่ไม่ยืนยันว่าเป็นสารกัมมันตรังสีซีเซียม 137 หรือไม่ เพราะกองเศษเหล็กมีจำนวนมากอยากแก่การนำเครื่องตรวจวัดเข้าถึงได้

นอกจากนี้ยังตรวจตะกอนจากเตาหลอมว่าพบสารกัมมันตรังสีซีเซียม 137 รวมทั้งเศษดินภายในโรงงาน ส่วนสารกัมมันตรังสีซีเซียม 137 ถ้ามีสารรั่วไหลออกมาจะเป็นฝุ่นสีส้มฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ

ถ้ามีการปนเปื้อนลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ รวมทั้งแม่น้ำ ลำคลอง ยิ่งมีอันตรายมากขึ้นกับผู้ที่สัมผัส หรือนำน้ำไปใช้อุปโภคบริโภค ก่อนที่อาการจะแสดงออกแบบตายผ่อนส่ง ถึงกับต้องมีการล้างแหล่งน้ำใหม่

ล่าสุด นายรณรงค์ นครจินดา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปกครอง อุตสาหกรรมจังหวัด ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปราจีนบุรี ได้เข้าตรวจสอบ

โดยทางสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติได้ตรวจเช็คอย่างละเอียดและยืนยันว่า สารที่พบในโรงหลอมเหล็ก บริษัทเชาว์ สตีล อินดัสทรี จำกัด (มหาชน ) เป็นวัสดุกัมมมันตรังสีซีเซียม 137 ทางจังหวัดปราจีนบุรีได้ประกาศปิดโรงงาน

และกันพื้นที่ไม่ให้พนักงานทั้งหมดออกจากโรงงานเพื่อความปลอดภัย และทางผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี จะทำการแถลงข่าวในวันที่ 20 มีนาคม 2566 เวลา 10.00 น. ที่ห้องศูนย์การเรียนรู้ ชั้น 4 ศูนย์ราชการจังหวัดปราจีนบุรี

เนื้อหาข่าว .khaosod